ดีท็อกซ์ผิว

ดีท็อกซ์ผิว…ต้อนรับผิวใหม่

ถ้าผิวหน้าเจอมาเยอะ…ทั้งสิ่งสกปรกและสารเคมี ได้เวลาเริ่ม “ดีท็อกซ์ผิว” ด้วยการปกป้องผิวให้แข็งแรงตั้งแต่วันนี้ด้วยพฤติกรรมของคุณเอง

1. ทบทวนสกินแคร์ที่ใช้ประจำวัน

ก่อนอื่นต้องไม่ลืมที่จะใช้สกินแคร์ทั้งเช้าและกลางคืนเป็นประจำ โดยพื้นฐานที่ต้องใช้คือคลีนเซอร์และมอยเจอร์ไรเซอร์ พร้อมทำความสะอาดผิวหน้าทุกเช้าและก่อนนอนเสมอ

ในช่วงเช้าสิ่งที่ขาดไปไม่ได้คือครีมกันแดด อย่างน้อยควรมี SPF30 และเมื่อทำตามเรื่องพื้นฐานนี้ได้แล้ว ลองเริ่มเพิ่มสกินแคร์อื่น ๆ ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ เช่น สำหรับคนผิวมันหรือมีปัญหาสิว อาจใช้สกินแคร์ที่ช่วยควบคุมความมัน ยั้งยับแบคทีเรีย ปกป้องผิวจากการเกิดสิว เป็นต้น

2. หาตัวช่วยผลัดเซลล์ผิว

กระบวนการผลัดเซลล์ผิวโดยธรรมชาติจะเกิดขึ้นทุก 28 วัน แต่เมื่ออายุมากขึ้น หรือมีปัจจัยของความมันบนใบหน้าอาจทำให้กระบวนการนี้ช้าลง ซึ่งเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสะสมอยู่บนใบหน้าเหล่านี้จะลดประสิทธิภาพของสกินแคร์ที่เราใช้ ดังนั้นนอกจากการพึ่งการขัดผิวหน้า หรือใช้โฟมที่มีเม็ดสครับซึ่งไม่ค่อยเหมาะกับผิวที่บอบบาง อาจหาตัวช่วยเป็นสกินแคร์ที่มีช่วยควบคุมความมัน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว

3. อย่าลืมสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยให้การใช้ครีมกันแดดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และช่วยปกป้องและยับยั้งการทำลายคอลลาเจน อิลาสติน และหลอดเลือดฝอย

4. รักษาผิวให้ชุ่มชื้นเอาไว้

สำคัญที่สุด ไม่ควรละเลยกฎพื้นฐานของการดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว ซึ่งช่วยรักษาผิวจากการขาดน้ำและความหมองคล้ำ และสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวผ่านการบำรุงผิวโดยตรงด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ hyaluronic acid

ที่มาข้อมูล: healthline.com