3 เรื่องเข้าใจผิดในการดูแลผิวฤดูร้อน

ดูแลผิวเหมือนอากาศปกติก็คงไม่เวิร์ค ถ้าอากาศฤดูร้อนต่อคิวแดดจัด ยูวีแรง องศาพุ่ง ต้องรีบเปลี่ยนวิธีดูแลผิวหน้ารับฤดูร้อนให้ถูกต้อง และทำความเข้าใจเรื่องผิด ๆ ก่อน

ความเข้าใจผิดที่ 1. โบกครีมหนา ๆ ก่อนนอน

หลายคนมักเชื่อว่าถ้าโบกครีมหนา ๆ ไว้ตอนกลางคืน และทิ้งเนื้อครีมหนา ๆ ข้ามคืนไว้จะช่วยบำรุงผิวได้ดี แต่ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าในช่วงฤดูร้อนควรเลี่ยงการใช้เนื้อครีมหนา ๆ โดยเฉพาะสำหรับคนผิวมัน หรือแม้แต่คนผิวแห้ง การโบกครีมหนาทิ้งไว้ข้ามคืนก็ไม่ช่วยอะไร

รูขุมขนไม่ควรถูกปกปิด หรือปิดกั้นด้วยเนื้อครีม เพื่อให้ผิวหน้าได้หายใจ โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา ซึ่งการทิ้งเนื้อครีมหนา ๆ ไว้ อาจทำให้เกิดถุงใต้ตา

ทางเลือกของการบำรุงผิวในฤดูร้อนจึงควรใช้เนื้อครีมที่บางเบา หรือเลือกเซรั่มที่บางเบาแต่บำรุงเข้มข้นจะเหมาะกับสภาพอากาศมากกว่า

ความเข้าใจผิดที่ 2. ละเลยการป้องกันยูวี

อย่ามองข้ามการใช้ครีมกันแดดเด็ดขาด เพราะไม่เพียงแค่เพื่อลดเลือนริ้วรอย แต่ยังป้องกันมะเร็งผิวหนัง และผลกระทบจากรังสียูวีและความร้อนต่าง ๆ ที่ต้องเจอในทุกวัน หรือแม้แต่รอยฝ้า กระ ที่หากปล่อยทิ้งไว้จะไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ แต่ต้องมานั่งจัดการแก้ไขกันยาวไป

ความเข้าใจผิดที่ 3. เจอแดดก่อนค่อยใช้ไบรท์เทนนิ่งก็ได้

เชื่อแบบนี้ต่อไปได้ ถ้าคุณคิดว่าอยากรอให้เห็นรอยด่างดำ หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าอยากป้องกันดีกว่าตามแก้ เรื่องนี้ต้องรีบบูสต์ความกระจ่างใสไว้เนิ่น ๆ ด้วยการเติมสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี วิตามินบี

โดยเฉพาะเซรั่มวิตามินซี ที่จะให้ประสิทธิภาพในการดูแลผิวสูงสุดเมื่อใช้ตอนเช้า ก่อนที่จะใช้ครีมกันแดดที่มี SPF เพื่อผสานพลังในการปกป้องรังสี UV และป้องกันรอยด่างดำที่จะเกิดขึ้น

ที่มาข้อมูล: www.femina.in